Hướng dẫn cách lắp tấm cách nhiệt trong kho lạnh

Đăng ngày 24 Tháng Hai, 2021 bởi admin - 1197 lượt xem

Tấm cách nhiệt kho lạnh được lắp đặt trên các con lươn thông gió. Các con lươn này được đổ bê tông hoặc xây gạch thẻ. Cao khoảng 100 mm – 200 mm đảm bảo thông gió tốt, tránh đóng băng làm hỏng tấm cách nhiệt. Bề mặt các con lươn dốc về 2 phía 2 % để đảm bảo tránh đọng nước trên sàn tấm cách nhiệt.

Công ty TNHH Kỹ thuật IMS Việt Nam là đơn vị chuyên thi công lắp đặt, cung cấp, bảo dưỡng sửa chữa kho lạnh theo yêu cầu khách hàng. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách lắp đặt tấm cách nhiệt của kho lạnh.

Dưới đây là bảng lựa chọn độ dày của tấm cách nhiệt của kho lạnh

lựa chọn độ dày của tấm cách nhiệt

Cách lắp đặt tấm cách nhiệt trong kho lạnh

Trong thực tế, người ta thường chọn kích thước kho lạnh theo sức chứa của kho. Dưới đây là một số kích thước kho tham khảo  (kích thước phủ bì ) :

  • Kho 25 tấn : Kích thước : 5,4 m x 5,4 m x 3m (Cao)
  • Kho 50 tấn : Kích thước : 10,8 m x 5,4 m x 3m (Cao)
  • Kho 100 tấn : Kích thước : 10,8 m x 10,8 m x 3m (Cao)
  • Kho 150 tấn : Kích thước : 16,2 m x 10,8 m x 3m (Cao)
  • Kho 200 tấn : Kích thước : 21,6 m x 10,8 m x 3m (Cao

Phần lớn kho lạnh hiện nay sử dụng các tấm cách nhiệt Polyuretan đã được chế tạo theo kích thước tiêu chuẩn. Bề rộng của các tấm cách nhiệt thường là 300 mm, 600 mm và 1200 mm. Khi thiết kế kho thường chọn kích thước bề rộng, ngang phải là bội số của 300 mm.

cách lắp đặt tấm cách nhiệt kho lạnh

Cách lắp đặt tấm cách nhiệt của kho lạnh

– Tấm cách nhiệt kho lạnh được lắp đặt trên các con lươn thông gió. Các con lươn này được đổ bê tông hoặc xây gạch thẻ. Cao khoảng 100 mm – 200 mm đảm bảo thông gió tốt, tránh đóng băng làm hỏng tấm cách nhiệt. Bề mặt các con lươn dốc về 2 phía 2 % để đảm bảo tránh đọng nước trên sàn tấm cách nhiệt.

– So với tấm cách nhiệt trần và tường thì tấm cách nhiệt nền do phải chịu tải trọng lớn của hàng hóa nên sử dụng loại có mật độ cao hơn, khả năng chịu nén tốt. Các tấm cách nhiệt nền được xếp vuông góc với các con lươn thông gió. Khoảng cách hợp lý giữa các con lươn từ 300 mm – 500 mm.

– Các tấm cách nhiệt được liên kết với nhau bằng Camlock được gắn sẵn trong tấm cách nhiệt nên ghép rất nhanh vừa sát và chắc chắn.

– Tấm cách nhiệt trần được gối lên các tấm cách nhiệt tường đối diện nhau. Khi kích thước kho quá lớn cần có khung treo đỡ tấm cách nhiệt, nếu không tấm cách nhiệt sẽ bị võng.

– Sau khi lắp đặt xong các khe hở giữa các tấm cách nhiệt được làm kín bằng cách phun Silicon. Do có sự biến động về nhiệt độ nên áp suất trong kho luôn thay đổi. Để cân bằng áp suất bên trong và bên ngoài kho. Người ta gắn thêm trên vách tấm cách nhiệt các van thông áp. Nếu không có van thông áp thì áp suất trong kho thay đổi sẽ rất khó khăn khi mở cửa hoặc khi áp suất lớn thì cửa tự động mở ra.

– Để giảm tổn thất nhiệt khi mở cửa. Người ta lắp 1 quạt chắn gió ngay tại cửa ra vào. Mặt khác do thời gian xuất nhập hàng thường dài. Người ta thường làm 1 cửa nhỏ kích thước : 600 mm x 600 mm để vào và ra hàng. Không nên ra và vào hàng ở cửa lớn vì như vậy sẽ tổn thất nhiệt nhiều.

– Tại cửa kho lạnh có trang bị bộ chốt cửa chống nhốt người bên trong, còi báo động và điện trở sấy cửa để tránh đóng băng cửa.

Các hiện tượng nguy hiểm trong kho lạnh được lắp đặt bằng panel

1. Hiện tượng lọt ẩm

Kho lạnh có nhiệt độ chức năng người sử dụng có thể tùy chỉnh để phù hợp với loại hàng hóa bảo quản. Nhiệt độ trong kho lạnh luôn ở mức thấp, khi không khí tuần hoàn qua dàn lạnh sẽ có nước ngưng tụ sẽ có thể thẩm thấu vào trong kho lạnh qua cách vách khi lắp đặt panel cách nhiệt.

Cách khắc phục:

Kho panel: thường thì bên ngoài và bên trong kho lạnh sẽ có lớp tôn nên gần nhưng là không có khả năng hơi ẩm lọt vào. Các tấm cách nhiệt khi bị thủng cũng rất dễ lọt hơi ẩm vào vì thế cần phải tránh chuyện này xảy ra bằng cách, các kỹ thuật viên lắp đặt kho lạnh sẽ thiết kế các tấm Palet bằng gỗ để tránh trầy xước mặt sàn bởi vật nhọn khi đẩy xe vận chuyển hàng hóa. Giữa các tấm panel cách nhiệt khi được lắp đặt vẫn có thể tồn tại những khe hở nhỏ. Vì thế cần được bị kín bằng silicon

2. Hiện tường phồng nền do đóng băng

Nguyên nhân do việc sử dụng kho lạnh trong thời gian dài hơi lạnh được truyền nhiều xuống đất qua sàn kho và khi nhiệt độ xuống thấp nước dưới nền đóng băng sau thời gian tích tụ băng đá dưới nền kho lạnh dẫn đến việc bị phồng phá hủy kết cấu kho lạnh.

Các khắc phục:

Tạo khoảng trống dưới nền kho lạnh để thông gió

Sử dụng điện trở để làm khô nền

3. Hiện tượng lọt không khí

Cửa kho lạnh sẽ được mở đi mở lại nhiều lần trong quá trình sử dụng kho lạnh. Khi thực hiện việc đó không khí bên ngoài sẽ di chuyển vào kho lạnh gây tổn thất nhiệt ảnh hưởng khá nhiều tới hệ thống

Cách khắc phục:

Để ngăn gió đi vào kho lạnh phải sử dụng đến quạt chắn gió

Xây dựng hệ thống phòng đệm cho hệ thống kho lạnh lớn

Sử dụng cửa tò vò để nhập hàng

Dùng màn nhựa

Trên đây là cách lắp đặt tấm cách nhiệt kho lạnh, và những sự cố thường gặp của kho lạnh công nghiệp. Mọi nhu cầu về tư vấn thiết kế, cung cấp kho lạnh, thiết kế kho lạnh, lắp đặt kho lạnh của khách hàng hãy liên hệ với công ty TNHH Kỹ thuật IMS Việt Nam để được tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, khu A1, Khu ĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 024 38 39 89 78 – Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

*** Xem thêm bài viết liên quan

– Tấm cách nhiệt kho lạnh, ưu điểm và nhược điểm

– Hướng dẫn cách lắp đặt kho lạnh giá rẻ

– Chuyên lắp đặt kho lạnh công nghiệp giá rẻ tại Hà Nội

Tags: Cách lắp tấm cách nhiệt trong kho lạnh, Tư vấn lắp đặt kho lạnh được lắp đặt bằng panel cách nhiệt, cách lắp đặt tấm cách nhiệt kho lạnh, cach lap dat tam cach nhiet kho lanhlắp đặt kho lạnh, lắp đặt kho lạnh công nghiệplắp đặt kho lạnh công nghiệp giá rẻlap dat kho lanh, lap dat kho lanh cong nghiep gia relắp đặt kho đông lạnh