Cấu tạo hệ thống chiller giải nhiệt gió và ưu điểm

Đăng ngày 24 Tháng Hai, 2021 bởi admin - 4511 lượt xem

Hệ thống Chiller giải nhiệt cậu tạo như thế nào và nó có những ưu điểm và hạn chể gì trong quá trình sử dụng và vận hành. Bài viết này sẽ cung cấp cho khách hàng thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động của hệ thống chiller giải nhiệt gió.

1. Hệ thống chiller giải nhiệt gió

Chiller giải nhiệt gió áp dụng nguyên lí làm lạnh cưỡng bức bằng gas giống như chiller giải nhiệt nước. Nhưng cấu tạo của nó có 1 số khác biệt.
Chiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas mà dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt
Chiller giải nhiệt gió hiệu suất lạnh của nó kém hơn chiller giải nhiệt nước rất nhiều, chỉ bằng 70% hiệu suất làm lạnh. Cần phải bảo dưỡng thường xuyên.

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió áp dụng nguyên lí làm lạnh cưỡng bức bằng gas giống như chiller giải nhiệt nước. Nhưng cấu tạo của nó có 1 số khác biệt.

  • Chiller giải nhiệt gió không sử dụng tháp giải nhiệt để giải nhiệt gas mà dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt
  • Chiller giải nhiệt gió hiệu suất lạnh của nó kém hơn chiller giải nhiệt nước rất nhiều, chỉ bằng 70% hiệu suất làm lạnh. Cần phải bảo dưỡng thường xuyên.

Cấu tạo hệ thống chiller giải nhiệt gió và ưu điểm

Ảnh minh họa: Nguyên lý Hệ thống chiller giải nhiệt gió – sơ đồ nguyên lý hoạt động

2. Cấu tạo hệ thống chiller giải nhiệt gió

Về cấu tạo chỉ khác chiller giải nhiệt nước là không sử dụng bình ngưng ống chùm mà là dàn ống đồng cánh nhôm.

Lý do sử dụng ống đồng cánh nhôm là do: Nhôm truyền nhiệt tốt hơn nhôm, nhưng tản nhiệt vào không khí lại kém Đồng giá cao và nặng hơn nhôm nên không kinh tế bằng nhôm. Đồng dẩn nhiệt qua cánh tản nhiệt đồng thì nhiệt trên cánh tản nhiệt đồng sẻ cao, khi đặt trong xưởng sẻ dể gây ra nguy cơ cháy nổ. Ống đồng sẽ bền hơn ống nhôm. Ống đồng cánh nhôm sẻ tạo ra lượng nhiệt không điều trên toàn bộ dàn coil từ đó dẩn đến sự đối lưu tốt hơn cho toàn bộ dàn coil. Dàn nóng chiller này cần được bảo trì bảo dưỡng thường xuyên để đạt hiệu suất cao.

3. Phân loại chiller giải nhiệt gió

Thường phân loại theo hướng thổi quạt, có các loại hướng thổi quạt như sau:

Quạt thổi ngang có hiệ suất tản nhiệt tốt nhất nhưng luồng khí thổi ngang nên ảnh hưởng tới những máy móc thiết bị khác nên thường áp dụng cho những hệ thống nhỏ với từ 5 hp đến 15 hp điện, 1 quạt.

Quạt thổi nghiêng với những hệ thống lớn hơn 1 chút việc thổi nghiêng cho hiệu suất tỏa nhiệt khá cao hướng thổi nghiêng nên đỡ ảnh hưởng tới con người và máy móc xung quanh, Thường thì từ 15 hp đến 30 hp điện, 2 Quạt

Quạt thổi trên áp dụng cho những hệ thống lớn, do nhiệt tỏa ra nhiều nên luồng khí thổi ra phải được thổi lên trên tránh ảnh hưởng tới các thiết bị khác.

4. Ưu điểm của chiller giải nhiệt gió

  • Hệ thống nhỏ gọn, nên tiết kiệm điện tích, đễ vận chuyển lắp đặt
  • Có thể làm việc ở nơi không có nguồn nước sạch hoặc nguồn nước chứa hóa chất
  • Thường được ứng dụng ở những ngành nghề như: giải nhiệt cho hóa chất, làm mát nhà sưởng, và những nơi có nguồn nước bẩn.

Trên đây là cấu tạo và những ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm giải nhiệt gió. Công ty cơ điện lạnh ims đơn vị chuyên thi công lắp đặt, sửa chữa bảo dưỡng hệ thống điều hòa trung tâm chiller nếu khách hàng có nhu cầu tư vấn lắp đặt sửa chữa bảo dưỡng hãy liên hệ với công ty chúng tôi để nhận được dịch vụ tốt nhất!

*** Bài viết liên quan:

Tags: sửa chữa điều hòa trung tâmsửa chữa chiller, bảo dưỡng máy lạnh chillerthiết kế chiller, he thong dieu hoa trung tam chiller, hệ thống làm lạnh chiller, hệ thống lạnh chillernguyên lý chiller giải nhiệt gió, hệ thống chiller giải nhiệt gió, chiller giải nhiệt bằng gió, ưu điểm chiller giải nhiệt gió, cấu tạo chiller giải nhiệt gió