Cục nóng điều hòa kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Đăng ngày 31 Tháng Bảy, 2021 bởi admin - 4108 lượt xem

Cục nóng điều hòa (máy lạnh) kêu to là một trong những tình huống không mong muốn mà người dùng có thể gặp phải trong quá trình sử dụng. Tình trạng này nếu không được khắc phục có thể khiến máy lạnh xuống cấp và hư hỏng nặng. Nếu điều hòa nhà bạn rơi vào tình huống này, đừng quá lo lắng. Hãy theo dõi bài viết dưới đây của IMS VIỆT NAM để biết được nguyên nhân và cách khắc phục sự sự cố cục nóng điều hòa kêu to, ù ù nhé!

1. Cấu tạo cục nóng điều hòa

Cục nóng điều hòa là bộ phận tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Cấu tạo cục nóng điều hòa gồm những lá nhôm (hoặc lá đồng) ghép cạnh nhau. Các ống đồng chứa môi chất lạnh được đặt thường xuyên qua dàn lá nhôm này sẽ giúp xả nhanh nguồn không khí nóng ra ngoài.

Các bộ phận chính của cục nóng bao gồm: dàn nóng, quạt dàn nóng, máy nén (block) và các bộ phận nhỏ khác như: tụ điện, đường ống, rơ le, vỏ,… Cục nóng máy lạnh được bảo vệ bằng lớp lá chắn bên ngoài, có sơn tích điện. Bên dưới cục nóng là mặt sàn đỡ, chân bắt giá đỡ giúp cố định cục nóng, bảo vệ cục nóng khỏi những tác động bên ngoài.

2. Nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa kêu to

Trong quá trình sử dụng, cục nóng máy lạnh xuất hiện trường hợp kêu to có thể do một trong những nguyên nhân sau:

2.1 Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật

Nguyên nhân:

+ Khối lượng của dàn nóng tập trung chủ yếu ở block, trọng tâm lệch sang bên phải. Do vậy khi lắp đặt, giá đỡ cục nóng điều hòa cần phải được gia cố ở cả hai phía. Thông thường do chủ quan, thợ kỹ thuật chỉ bắt vít chắc ở một phía bỏ qua phía còn lại. Điều này gây ra hiện tượng mất cân bằng. Việc lắp đặt sai quy cách, không siết chặt ốc vít khiến giá đỡ cục nóng điều hòa bị lỏng. Nó làm cho máy lạnh kêu rất to sau một thời gian sử dụng.

+ Hơn nữa khi vận hành, quạt gió công suất lớn hoạt động ở vòng tua cao sẽ tác động lên giá đỡ cục nóng điều hòa. Nếu không được gia cố chắc chắn, hiện tượng rung lắc sẽ xảy ra.

Cách khắc phục: Trong quá trình lắp đặt bạn nên kiểm tra kỹ độ chắc chắn của giá đỡ cục nóng điều hòa trước khi sử dụng.

2.2 Cục nóng điều hòa kêu to do ron chân đế bị chai hoặc bị mất

Nguyên nhân:

Có thể nói đây là trường hợp phổ biến dễ xảy ra nhất đối với việc cục nóng máy lạnh kêu to. Vì được lắp đặt ở bên ngoài nên hầu như mọi dàn nóng đều phải chịu mọi điều kiện thời tiết (mưa, nắng, gió,…) trong suốt quá trình hoạt động. Dưới tác động của thời tiết các ron (tấm đệm dưới chân đế cục nóng) trở nên cứng, chai. Hoặc thậm chí có thể bị hỏng hoàn toàn tạo ra khoảng trống tại đây. Hoặc các ốc bắt chân đế bị lỏng nên khi quạt dàn nóng chạy thì tạo ra lực rung mạnh gây nên tiếng kêu.

Cách khắc phục: bạn chỉ cần thay ron cao su khác hoặc có thể dùng khóa vặn lại các ốc vít cho chặt lại là được.

2.3 Không vệ sinh dàn nóng điều hòa thường xuyên

Nguyên nhân:

Nhiều người sử dụng điều hòa có thói quen chỉ vệ sinh dàn lạnh ở trong nhà mà thường bỏ quên không vệ sinh cục nóng ở bên ngoài. Cục nóng điều hòa do hoạt động ở khu vực bên ngoài nên thường bị nhiều bụi bẩn bám vào. Dẫn đến hiện tượng máy móc chạy không trơn tru và cục nóng phát ra những tiếng ồn rất khó chịu.

Cách khắc phục: tiến hành vệ sinh cục nóng. Vừa đảm bảo điều hòa hoạt động bền lâu, vừa hạn chế được tình trạng điều hòa kêu to. Bạn có thể thực hiện nếu biết cách, còn không thì nên liên hệ dịch vụ vệ sinh điều hòa tại nhà. Để đảm bảo an toàn sau khi vệ sinh sản phẩm.

Cục nóng điều hòa kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

Ảnh minh họa: Cục nóng điều hòa kêu to, nguyên nhân và cách khắc phục

2.4 Cục nóng điều hòa kêu to do quạt dàn nóng gặp sự cố

Nguyên nhân:

+ Vấn đề này thường xảy ra vào mùa mưa, đặc biệt là khí hậu nhiệt đới gió mùa tại Việt Nam. Cánh quạt gió hoạt động lâu ngày có thể nhiễm nước mưa làm khô dầu các thiết bị từ đó gây ra tiếng ồn.

+ Hoặc do quạt bị vỡ một phần làm cho quạt không quay đồng trục. Dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt và gây ra tiếng kêu.

Cách khắc phục: hãy thử kiểm tra quạt gió cục nóng. Nếu phát hiện bên trong có vấn đề bạn có thể liên hệ nhân viên kỹ thuật đến sửa chữa.

2.5 Vật lạ rơi vào trong dàn nóng

Nguyên nhân: trường hợp này xảy ra cũng khá nhiều, lâu lâu dàn nóng điều hòa nhà bạn bị một số vật thể lạ như: lá cây, côn trùng, thằn lằn,… rơi vào và chết trong đó. Cánh quạt quay trong lúc hoạt động nên tạo ra tiếng kêu.

Cách khắc phục: thường thì sẽ tự hết trong vài ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo cho chất lượng của điều hòa bạn hãy vệ sinh cục nóng điều hòa ngay nhé.

>> Hướng dẫn lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió đúng kỹ thuật

3. Lưu ý khi cục nóng máy lạnh kêu to

Khi phát hiện ra cục nóng điều hòa kêu to bất thường mà bạn không chắc chắn về nguyên nhân. Thì bạn không nên tự mình sửa chữa để tránh trường hợp thiết bị hỏng nặng hơn. Hoặc gây ra nguy hiểm cho chính bản thân.

Vậy cách tốt nhất bạn hãy liên hệ dịch vụ sửa chữa máy lạnh uy tín để vừa khắc phục tình trạng cục nóng máy lạnh kêu to. Vừa nhanh chóng, hiệu quả mà lại đảm bảo an toàn.

Trên đây là tổng hợp những nguyên nhân và cách khắc phục cục nóng điều hòa kêu to thường gặp nhất. Hy vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Mọi vấn đề về thi công, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng hệ thống điều hòa không khí, quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua:

Địa chỉ: số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 39 89 78 / Hotline: 0978.161.116