Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh âm trần đúng kỹ thuật

Đăng ngày 12 Tháng Tám, 2021 bởi admin - 2632 lượt xem

Cũng giống như các dòng sản phẩm khác, điều hòa âm trần sau một thời gian sử dụng thường bị bám bẩn bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Những bụi bẩn này tích tụ quá lâu sẽ làm cho máy hoạt động không hiệu quả, đồng thời cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều sự cố, hỏng hóc. Trong bài viết hôm nay, IMS Việt Nam sẽ chia sẻ đến bạn cách vệ sinh máy lạnh âm trần đúng cách.

1. Tại sao phải vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa âm trần thường xuyên

Như đã nói ở trên, điều hòa âm trần được sử dụng thường xuyên ở gia đình, văn phòng, cơ quan,… Trong một thời gian dài chắc chắn sẽ có nhiều lớp bụi bám bẩn xung quanh điều hòa. Nhất là ở dàn nóng và dàn lạnh. Điều đó sẽ cản trở không khí lưu thông, khiến sự trao đổi nhiệt bị ảnh hưởng. Và có khả năng gây nấm mốc cho sản phẩm.

Nếu không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ máy lạnh âm trần sẽ dẫn đến những tình trạng cụ thể như sau:

Đối với dàn lạnh: máy lạnh kém, chạy ồn, gây ra đọng sương trên bề mặt máy dẫn đến tình trạng máy lạnh bị chảy nước.

Đối với dàn nóng: trao đổi nhiệt kém, máy chạy quá tải do áp suất ngưng tụ cao, tiêu hao nhiều điện năng hơn, các thiết bị dễ hư hỏng dẫn đến tình trạng giảm tuổi thọ máy hay hỏng máy.

Vì vậy, việc vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ máy lạnh âm trần là việc làm cần thiết để đảm bảo điều hòa được vận hành tốt và giúp tăng tuổi thọ cho máy.

2. Một số lưu ý quan trọng trước khi vệ sinh máy lạnh âm trần

– Chuẩn bị sẵn các dụng cụ và thiết bị vệ sinh điều hòa âm trần như: thang xếp, máy bơm nước, khăn lau, dụng cụ tua vít, mỏ lết, kìm, đồng hồ đo gas, ampe,…

– Ngắt máy lạnh âm trần trước khi vệ sinh khoảng 5 tiếng. Tránh tình trạng các bộ phận của máy vẫn còn tích điện gây nguy hiểm.

– Kiểm tra tình trạng hoạt động của máy xem có bị hư hỏng không?

– Trước khi vệ sinh máng nước phải xả nước ở máng nước ra trước, lấy xô, chậu ra hứng cho đến khi chảy hết nước ra.

– Để tránh tình trạng làm biến dạng cánh tản nhiệt trong quá trình vệ sinh, bạn nên xịt nước xuôi thẳng theo chiều của cánh tản nhiệt.

– Đối với bo mạch bạn nên kiểm tra kỹ càng xem có bị ẩm ướt gì không? Nối đấu dây theo thứ tự chuẩn rắc cắm chuẩn vị trí.

– Khi tháo ốc vít để vệ sinh mặt nạ nên để cẩn thận tránh rơi vài, thiếu sót.

Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh đúng kỹ thuật

Ảnh minh họa: Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh âm trần đúng cách

3. Hướng dẫn vệ sinh điều hòa âm trần đúng cách

Cách vệ sinh bảo dưỡng máy lạnh âm trần cũng tương tự như cách bảo dưỡng điều hòa treo tường. Chỉ khác biệt ở dàn lạnh âm trần đôi chút vì khó tháo ra vệ sinh hơn.

3.1 Vệ sinh dàn lạnh điều hòa âm trần

Dàn lạnh âm trần là bộ phận được lắp đặt phía bên trong các căn phòng. Nó giúp trao đổi nhiệt và được trang bị quạt ly tâm hay lồng sóc. Các bạn vệ sinh dàn lạnh máy lạnh âm trần theo các bước sau:

– Bước 1: Tháo mặt nạ hay còn gọi là tấm lọc lưới của máy ra và lau chùi sạch sẽ. Nếu dưới dàn lạnh có đồ đạc nên di chuyển ra chỗ khác tránh lúc vệ sinh bụi rơi bám vào.

– Bước 2: Kiểm tra bo mạch của máy xem có bị ẩm ướt không? Nếu không bạn dùng chổi nhỏ để vệ sinh xung quanh. Nếu có bạn cần phải sấy cho sạch bụi.

– Bước 3: Xịt rửa dàn lạnh, lưới lọc và các bộ phận bên trong máy. Trước khi xịt bạn cần treo bạt vào các góc để hứng nước. Sau khi xịt xong, bạn cần lau khô các bộ phận trước khi lắp vào máy.

– Bước 4: Tháo bạt ra và lắp lại các bộ phận của máy như trình tự đã tháo ra.

3.2 Vệ sinh dàn nóng máy lạnh âm trần

Bước 1: Tháo các tấm mặt nạ của dàn nóng ra để dẽ dàng vệ sinh các bộ phận bên trong hơn.

Bước 2: Xịt rửa dàn ngưng tụ của máy lạnh âm trần, quạt dàn nóng, mặt lạ. Và loại bỏ tổng thể các bụi bẩn bên dưới máy.

Bước 3: Xịt rửa phần khu vự bên ngoài dàn nóng.

Bước 4: Lắp đặt toàn bộ theo trình tự đã tháo.

Công Ty TNHH Kỹ Thuật IMS Việt Nam là đơn vị chuyên thiết kế, thi công, lắp đặt, bảo trì bảo dưỡng máy lạnh âm trần nói riêng và hệ thống điều hòa không khí nói chung. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, các công trình của chúng tôi luôn được khách hàng tin tưởng và đánh giá rất cao. Nếu bạn muốn được tư vấn, mua sản phẩm hay lắp đặt bảo trì bảo dưỡng hệ thống làm mát thì hãy liên hệ với chúng tôi thông qua:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 39 89 78 / Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com – theanhhn2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

*** Bài viết liên quan:

Tag: bảo dưỡng điều hòa trung tâm, vệ sinh điều hòa trung tâm, lắp đặt điều hòa âm trần, lắp đặt điều hòa âm trần nối ống gió