Thang máng cáp là gì? Có tác dụng gì trong thi công hệ thống điện?

Đăng ngày 27 Tháng Tám, 2021 bởi admin - 1314 lượt xem

Trong thi công hệ thống điện sẽ có rất nhiều các vật liệu phụ trợ cần đến. Thang máng cáp là một thành phần không thể thiếu để ta có một hệ thống tối ưu. Thang máng cáp thường dùng cho việc lắp đặt đường dây và cáp điện trong các nhà máy, trường học, chung cư,… Vậy thang mang máng cáp là gì? Có tác dụng gì trong thi công hệ thống điện? Hãy cùng IMS Việt Nam tìm hiểu nhé!

1. Thang máng cáp là gì?

Thang máng cáp hay còn gọi là máng điện là máng dẫn giúp cho việc lắp đặt và bảo vệ các loại dây và cáp điện trong công trình xây dựng. Thang máng cáp là danh từ chỉ chung cho các sản phẩm như thang cáp, máng cáp và khay cáp. Cụ thể:

– Thang cáp (Cable ladder) là sản phẩm có hình dáng giống hình thang. Với chức năng tạo thành đường thang dẫn, dùng cho lắp đặt, nâng đỡ các loại dây và cáp điện.

– Máng cáp (Trunking) hay còn gọi là máng điện là máng dẫn dùng cho việc lắp đặt dây và cáp điện trong các nhà máy, chung cư, tòa nhà cao ốc,…

– Khay cáp (Capletray) là khay dẫn dùng cho việc lắp đặt và bảo vệ các loại dây cáp điện trong công trình xây dựng lớn.

2. Phân loại

Để phân loại thang máng cáp, người ta dựa vào các tiêu chí sau:

  • Dựa vào chất liệu: Thang máng cáp bằng tôn cán, bằng thép không gỉ hoặc thang máng cáp bằng nhôm.
  • Dựa theo kích thước: gồm máng tổng và máng nhánh. Máng tổng có kích thước lòng máng khoảng 400mm. Còn máng nhánh có kích thước nhỏ hơn.
  • Dựa vào đơn vị sản xuất được chia làm 3 loại: máng cáp nhập khẩu, gia công và máng cáp được sản xuất bởi các doanh nghiệp trong nước.

Thang máng cáp là gì? Có tác dụng gì trong thi công hệ thống điện?

Thang máng cáp

3. Lợi ích khi lắp đặt thang máng cáp

Việc lắp đặt hệ thống máng cáp điện mang lại những lợi ích tuyệt vời như:

Lắp đặt thang máng cáp giúp tiết kiệm chi phí thiết kế

Sử dụng máng cáp điện cho hệ thống dây dẫn giúp đơn giản hóa việc thiết kế hệ thống dây dẫn tổng. Thiết kế hệ thống ống dẫn cáp có thể sẽ tương đối phức tạp. Do những hộp nối cáp, kéo cáp và những giá đỡ cho hệ thống ống dẫn cáp.

Tiết kiệm chi phí mua sắm vật liệu

Chi phí những thành phần cần thiết để lắp đặt hệ thống máng cáp điện thấp hơn rất nhiều so với hệ thống ống dẫn cáp. Ít các thành phần khác nhau hơn sẽ giúp làm tiết kiệm được nhiều chi phí hơn trong việc xác định, đặt hàng, tiếp nhận, lưu trữ. Cũng như phân phối các thiết bị này trong suốt quá trình thiết kế, mua nguyên vật liệu và lắp đặt.

Lắp đặt thang máng cáp giúp tiết kiệm chi phí lắp đặt

Việc lắp đặt hệ thống máng cáp điện sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí hơn nhiều so với hệ thống ống dẫn cáp tương đương. Đồng thời, yêu cầu về kinh nghiệm của thợ điện lắp đặt thang máng cáp cũng không đòi hỏi quá cao như hệ thống ống dẫn thông thường.

Tiết kiệm chi phí trong việc bảo trì

Sự hư hỏng của lớn vỏ cách điện của dây dẫn bên trong hệ thống dây điện máng cáp rất ít khi xảy ra. Trong khi đó dây dẫn trong hệ thống ống dẫn cáp có thể bị hư hỏng trong quá trình kéo vào đường ống dẫn. Nguyên nhân của việc này hầu hết là do lực kéo quá mạnh hay kích cỡ của ống dẫn chưa đủ đáp ứng. Dẫn đến hiện tượng tắc nghẽn dây dẫn. Điều này sẽ dẫn đến hư hỏng lớp vỏ cách điện của cáp.

4. Ứng dụng

  • Hệ thống thang máng cáp thường được dùng trong hệ thống dây, hệ thống cáp điện trong các nhà xưởng sản xuất, tòa nhà, chung cư,…
  • Hệ thống này thường được dùng để lắp đặt và bảo vệ các dây cáp chuyên phân phối điện. Hoặc dây cáp tín hiệu truyền thông.
  •  Máng cáp điện áp dụng cho việc quản lý dây cáp trong xây dựng thương mại và công nghiệp. Chúng đặc biệt hữu ích khi thay đổi cả một hệ thống dây điện. Vì chúng được đặt trong thang cáp.

Công ty TNHH Kỹ thuật IMS Việt Nam là đơn vị chuyên thiết kế ,thi công, lắp đặt hệ thống điện tại các nhà xưởng trên toàn quốc uy tín, chuyên nghiệp. Các công trình của IMS Việt Nam luôn được khách hàng đánh giá cao cả về chất lượng lẫn chế độ dịch vụ chuyên nghiệp.

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 39 89 78 / Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com – theanhhn2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

***Bài viết liên quan:

Tag: thiết kế hệ thống điện, thi công hệ thống điện, lắp đặt hệ thống điện, lắp đặt hệ thống điện nhà xưởng, lắp đặt tủ điện