Hệ thống điều hòa trung tâm VRF là gì? nó có ưu điểm gì?

Đăng ngày 24 Tháng Hai, 2021 bởi admin - 5439 lượt xem

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF là gì? chắc chắn nhiều khách hàng vẫn chưa phân biệt điều hòa trung tâm vrf và điều hòa trung tâm vrv khác nhau như thế nào và điều hòa trung tâm vrf có những ưu điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ khái niệm điều hòa trung tâm vrf

Hệ thống điều hòa trung tâm VRF là gì?

VRF là viết tắt của từ tiếng Anh “Variable Refrigerant Flow”. Đây là ký hiệu của dòng điều hòa có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Loại điều hòa VRF cũng tương tự như điều hòa trung tâm VRV nhưng để phân biệt với loại điều hòa do Daikin sản xuất đầu tiên, các dòng điều hòa tương tự về sau dùng ký hiệu VRF để phân biệt.

hệ thống điều hòa trung tâm vrf là gì?

Ảnh minh họa: Hệ thống điều hòa trung tâm VRF có ưu điểm gì?

Điều hòa trung tâm hệ VRF ra đời nhằm khắc phục nhược điểm của máy điều hoà dạng rời là độ dài đường ống dẫn ga, chênh lệch độ cao giữa dàn nóng, dàn lạnh và công suất lạnh tăng đáng kể phù hợp với mọi công trình. Nó có khả năng điều chỉnh lưu lượng môi chất tuần hoàn và qua đó có thể thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài

1. Đặc điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRF:

  • Loại điều hòa này sử dụng cho những khu vực có diện tích, quy mô rộng lớn, đông người tập trung.
  • Điều hòa trung tâm VRF có thể đặt trên tầng mái hay trong phòng kỹ thuật tầng hầm, các dàn trao đổi nhiệt đặt trong các phòng điều hòa, hệ thống đường ống nước lạnh phân phối cho các dàn trao đổi nhiệt được đi trong hộp kỹ thuật và trên trần giả vì thế việc lắp đặt hệ thống điều hòa trung tâm VRF không làm ảnh hưởng đến kiến trúc của công trình.
  • Việc cấp lạnh được thống qua hệ thống ống gió và các miệng thổi từ trên trần xuống các khu vực của phòng điều hoà do đó việc bố trí các miệng thổi để đảm bảo khả năng khuyếch tán đều không khí lạnh trong phòng là hoàn toàn có thể thực hiện được.
  • Đối với hệ thống trung tâm việc cấp bổ xung khí tươi rất đơn giản bằng cách thông qua hệ thống ống gió lắp các thiết bị hoà trộn không khí AHU cấp không khí tươi vào và hoà trộn với không khí hồi về của mỗi FCU, AHU (điều này đối với các máy cục bộ khó có thể thực hiện được).
  • Do hệ thống giải nhiệt bằng nước nên trong quá trình hoạt động máy lạnh chạy ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.
  • Điều hòa trung tâm VRF tiêu thụ ít điện năng, giảm chi phí vận hành.
  • Điều hòa trung tâm VRF có độ bền cao và tuổi thọ sử dụng lâu dài.
  • Có dải công suất để lựa chọn rộng, nên tùy theo nhu cầu sử dụng cho công tình mà lựa chọn loại máy có công suất phù hợp.

2. Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRF

– Tiết kiệm được không gian lắp đăt, thẩm mỹ cao

– Lắp đặt và vận hành tương đối dễ dàng

– Khử âm và khử bụi tốt, nên đối với khu vực đòi hỏi độ ồn thấp thường sử dụng kiểu máy dạng tủ.

– Nhờ có lưu lượng gió lớn nên rất phù hợp với các khu vực tập trung đông người như: Rạp chiếu bóng, rạp hát, hội trường, phòng họp, nhà hàng, vũ trường, phòng ăn, cao ốc …

– Giá thành nói chung không cao. Các công nghệ nổi bật của điều hòa trung tâm

*** Bài viết liên quan:

Tags: lắp đặt điều hòa, lắp đặt điều hòa trung tâm, sửa điều hòa trung tâm, sua chua dieu hoa trung tamđiều hòa trung tâm là gì, điều hòa trung tâm vrf là gì, dieu hoa trung tam vrf la gi, điều hòa trung tâm vrf có ưu điểm gì, ưu điềm điều hòa trung tâm vrf