Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Đăng ngày 24 Tháng Hai, 2021 bởi admin - 2170 lượt xem

Tháp giải nhiệt thông thường sử dụng trong kỹ thuật điều hòa không khí được hiểu như một thiết bị dạng tháp có nước phun từ trên xuống và gió đi ngược chiều từ dưới lên để làm mát nước giải nhiệt ra từ bình ngưng nhờ bay hơi một phần nước tuần hoàn vào không khí. Nhiệt độ nước giải nhiệt ra rất thấp chỉ cao hơn nhiệt đọ ướt ngoài trời từ 3 tới 5 độ C.

Do nhu cầu sử dụng tháp giải nhiệt ngày càng phát triển thì các chủng loại tháp giải nhiệt cũng nhiều có hai loại tháp giải nhiệt  đó là tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học.

1. Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Còn được gọi là tháp giải nhiệt hypebol sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và môi trường xung quanh và không khí nóng hơn trong tháp. Khi không khí nóng chuyển dịch lên phía trên trong tháp không khí mát mới đi vào qua bộ phận khí ở đáy tháp không cần sử dụng quạt và không có sự luân chuyển của không khí nóng có thể ảnh hưởng tới hiệu suất. Vỏ tháp chủ yếu được làm bằng bê tông cao khoảng 200m  những tháp giải nhiệt này thường dùng cho nhu cầu nhiệt lớn vì kết cấu bằng bê tông lớn và đắt tiền.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên có hai dạng chính đó là tháp dòng ngang: không khí được hút dọc theo nước đang rơi và khối đệm đặt bên ngoài tháp và tháp ngược dòng: không khí được hút qua nước đang rơi và khối đệm được đặt trong tháp dù thiết kế phụ thuộc vào các điều kiện cụ thể.

2. Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

có quạt lớn sử dụng để hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông. Nước chảy xuống dưới trên bề mặt các khối đệm làm tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí giúp tối đa quá trình truyền nhiệt giữa nước và không khí các khối đệm làm tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí, giúp tối đa hóa quá trình truyền nhiệt giữa nước và không khí.

Tỷ lệ giải nhiệt của tháp đối lưu cơ học phụ thuộc vào rất nhiều thông số khác nhau như đường kính quạt và tốc độ hoạt động, khối đẹm trở lực của hệ thống.

Có 3 loại tháp giải nhiệt đối lưu cơ học đó là

+ Tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức:

+ Tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang

+ Tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng

Loại tháp giải nhiệt Ưu điểm Nhược điểm
Tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức

Không khí được hút vào tháp nhờ một quạt đặt ở phần khí vào

Thích hợp với trở lực khí cao nhờ quạt thổi ly tâmCác quạt tương đối không ồn Lưu thông nhờ vận tốc khí vào cao và vận tốc khí ra thấp, có thể giải quyết bằng cách đặt các tháp trong buồng của dây chuyền cùng với các ống thải
Tháp giải nhiệt thông khí dòng ngang: Nước đi vào ở trên và đi qua các khối đệm. Không khí đi vào từ một phía (tháp một dòng) hoặc từ các phía đối diện nhau (tháp hai dòng)Một quạt hút lấy khí vào qua khối đệm đi lên lối ra ở phía trên cùng của tháp Lưu thông kém hơntháp đối lưu cưỡng bức vì tốc độ khí racao hơn khí vào từ 3-4 lần Quạt và bộ điều khiển của động cơ cần chống được các điều kiện của thời tiết, độ ẩm và ăn mòn vì chúng đặt trong đường khí ẩm ra
Tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng:Nước nóng đi vào phần trên. Không khí đi vào phần đáy và ra ở phần trên. Sử dụng quạt hút và quạt đẩy Có nhiều loại tháp giải nhiệt vì thế để lựa chọn cách tốt nhất nên nghe tư vấn của nhà cung cấp tháp giải nhiệt uy tín trên thị trường


Qua bài viết trên giúp bạn hiểu được thế nào là tháp giải nhiệt tự nhiên và tháp giải nhiệt đối lưu cơ học. Nếu bạn cần tư vấn thêm hay bạn có nhu cầu lắp đặt hệ thống Tháp giải nhiệt, vui lòng liên lạc với chúng tôi để được tư vấn dịch vụ tốt nhất. Với tác phong chuyên nghiệp đội ngũ kỹ sư giỏi chúng tôi cam đoan mang tới các dịch vụ tốt nhất, uy tín cho khách hàng!

Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ khách hàng về dịch vụ tư vấn thiết kế thi công lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt, hệ thống làm mát. Mọi nhu cầu cung cấp, lắp đặt, thiết kế, tư vấn, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống tháp giải nhiệt hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, khu A1, Khu ĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 024 38 39 89 78 – Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

*** Bài viết liên quan:

Tags: lắp đặt tháp giải nhiệt, lap dat thap giai nhiet, thi công tháp giải nhiệtthi cong thap giai nhiettháp giải nhiệtthap giải nhietnguyên lý là việc tháp giải nhiệt, tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên, tháp giải nhiệt đối lưu cơ học, thap giai nhiet doi luu tu nhien, thap giai nhiet doi luu co hoc