Tìm hiểu vai trò của quạt công nghiệp trong ngành nồi hơi hiện nay

Đăng ngày 10 Tháng Chín, 2021 bởi admin - 3236 lượt xem

Ngành nồi hơi là ngành phổ biến tại Việt Nam. Và phần lớn các loại quạt công nghiệp sử dụng cho nồi hơi, lò hơi đều là quạt cao áp có khả năng chịu nhiệt tốt. Vậy quạt công nghiệp có vai trò gì trong ngành nồi hơi? Hãy cùng IMS Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nồi hơi công nghiệp là gì? Ứng dụng của lò hơi công nghiệp trong sản xuất

1.1 Khái niệm nồi hơi công nghiệp

Nồi hơi công nghiệp hay còn gọi là lò hơi công nghiệp là thiết bị sử dụng nhiên liệu để đun sôi nước tạo thành hơi nước mang nhiệt. Để phục vụ cho các yêu cầu về nhiệt trong các lĩnh vực công nghiệp như: sấy, đun nấu, nhộm, giặt khô,…

Theo nhu cầu của khách hàng mà các nhà sản xuất có thể tạo ra nguồn hơi có nhiệt độ và áp suất phù hợp. Để đáp ứng cho các loại công nghệ khác nhau. Các quạt công nghiệp cao áp sẽ vận chuyển nguồn năng lượng có nhiệt độ cao qua các đường ống chịu được nhiệt.

Tùy theo đặc thù của từng ngành mà cấu tạo mà mỗi lò hơi sẽ gồm các bộ phận khác nhau. Tuy nhiên, thành phần cơ bản của một lò hơi bao gồm: bể cấp nước cho lò hơi, lò hơi, bộ phận sử dụng hơi. Và quạt công nghiệp sử dụng kết hợp với lò hơi.

1.2 Ứng dụng của lò hơi trong công nghiệp

Hiện nay, lò hơi được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Như nhà máy chế biến thức ăn gia súc, nhà máy bánh kẹo, sử dụng nồi hơi để sấy sản phẩm. Hay nhà máy nước giải khát,nước mắm, dầu thực vật sử dụng nồi hơi để đun nấu, thanh trùng,…

2. Nguyên lý hoạt động của nồi hơi

Nguyên lý hoạt động của nồi hơi công nghiệp là dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu biến thành nhiệt năng của hơi nước.

Quá trình hoạt động của nồi hơi trải qua 3 giai đoạn: cấp nguyên liệu vào trong, dùng nhiệt lượng sinh ra của nhiên liệu biến thành nhiệt năng của hơi nước. Hơi nước đó được cung cấp cho các quá trình công nghiệp. Như gia nhiệt cho không khí để sấy, rửa thiết bị, cung cấp nhiệt cho các nhà máy dệt, đường hóa chất, rượu bia, nước giải khát,…

Ở các khu công nghiệp với quy mô lớn, nồi hơi luôn phải họat động với tần suất liên tục. Và để đảm bảo hiệu quả sản xuất, ta phải dùng quạt công nghiệp để đẩy nhiên liệu vào trong. Đồng thời cấp khí tươi và hút khí thải nồi hơi.

Tìm hiểu vai trò của quạt công nghiệp trong ngành nồi hơi hiện nay

Ảnh minh họa: Tìm hiểu vai trò của quạt công nghiệp trong ngành lò hơi hiện nay

3. Các loại quạt công nghiệp sử dụng trong ngành lò hơi công nghiệp

Trong ngành sản xuất lò hơi, tùy thuộc vào dạng nguyên liệu đốt, công suất nhà xưởng. Mà các nhà sản xuất quạt sẽ tư vấn các thiết bị có hiệu suất khác nhau. Trên thị trường có rất nhiều dòng quạt hút nhưng phổ biến trong ngành nồi hơi nhất là 3 loại quạt sau:

Quạt ly tâm cao áp vận chuyển nguyên nhiên liệu lò hơi

Nguyên liệu cung cấp cho lò hơi gồm nhiều loại: dầu, khí gas, than củi, mùn cưa, bã mía, trấu,… Nguyên nhiên liệu phải được vận chuyển liên tục tốc độ cao vào buồng đốt. Với các loại nồi hơi đốt bằng nhiên liệu như dầu, khí, gas thì ta không cần sử dụng quạt công nghiệp đẩy nguyên liệu vào trong lò hơi. Mà chỉ cần quạt cấp khí và hút khí thải nồi hơi. Còn với các loại nồi hơi đốt bằng nguyên liệu như mùn cưa, bã mía, trấu. Thì cần phải có thêm quạt cao áp, lực đẩy khỏe. Để vận chuyển nguyên nhiên liệu vào trong lò hơi.

Quạt cấp khí tươi cho nồi hơi

Để đốt bất kỳ một nguyên liệu gì, kể cả gas hay dầu ta đều cần đến không khí (Oxy). Đặc biệt, ngành nồi hơi khí oxy phải được cấp liên tục vào buồng đốt lò hơi. Với áp suất và lưu lượng, công suất phù hợp đảm bảo quá trình cháy và sinh nhiệt liên tục.

Quạt ly tâm hút khói lò hơi

Nhiệm vụ của quạt hút khói nồi hơi là vận chuyển sản phẩm chấy trong lò hơi. Chúng đi qua các bề mặt hấp thụ nhiệt, các trở lực khí động (cụm ống sinh hơi đối lưu, bộ hâm nước, bộ sấy không khí, bộ xử lý bụi,…). Rồi cuối cùng là thoát ra ống khói. Chế độ làm việc của quạt hút là khá nặng nề nhiệt độ cao tới 300 độ C, hàm lượng bụi cao, có hàm lượng hóa chất gây ăn mòn.

Công ty TNHH kỹ thuật IMS Việt Nam là nhà thầu chuyên thi công thiết kế lắp đặt hệ thống quạt hút mùi, hút khí thải, thông gió làm mát nhà xưởng, nhà máy, văn phòng, chung cư,… chuyên nghiệp và uy tín

Ngoài ra, IMS Việt Nam còn thi công, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống điều hòa không khí, kho lạnh, tháp giải nhiệt, Chiller trên toàn quốc. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, IMS Việt Nam luôn được khách hàng tin tưởng và đánh giá rất cao.

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách liên hệ trực tiếp tông qua địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 39 89 78 / Hotline: 0978161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com – theanhhn2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

***Bài viết liên quan:

Tag: quạt ly tâm, quạt hướng trục, quạt công nghiệp, thiết kế thi công lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng, lắp đặt hệ thống ống gió