Những điều cần biết khi vệ sinh tháp giải nhiệt (Cooling tower)

Đăng ngày 30 Tháng Chín, 2021 bởi admin - 1878 lượt xem

Vệ sinh tháp giải nhiệt đóng vai trò quan trọng nhằm đảm bảo khả năng hoạt động ổn định và độ bền cao cho thiết bị. Tuy nhiên, không ít người sử dụng tháp giải nhiệt hiện nay đều khá mơ hồ về việc vệ sinh, bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ. Trong bài viết này, IMS Việt Nam xin chia sẻ đến bạn những điều cần thiết của việc vệ sinh tháp giải nhiệt công nghiệp (Cooling tower).

1. Vì sao cần vệ sinh bảo dưỡng tháp giải nhiệt định kỳ, thường xuyên?

Các model tháp giải nhiệt cooling tower được sử dụng trong các nhà máy, xí nghiệp hoạt động phải đưa lượng không khí lớn vào tháp. Nên trong quá trình hoạt động, có nhiều loại chất bẩn bị rơi vào trong hệ thống tuần hoàn.

Bên cạnh đó, nếu nguồn nước đầu vào không đảm bảo chất lượng, có chứa nhiều ion Ca+, Mg+,… thì cũng làm tăng lượng chất bẩn trong tháp làm mát nước. Những vấn đề thường gặp trong thiết bị là:

 • Cặn vi sinh: cáu cặn trong hệ thống tháp hạ nhiệt nước do vi sinh vật chết, rong rêu, bèo tảo phát triển, làm tăng trở lực của đường ống và giảm hiệu quả trao đổi nhiệt.
 • Bùn lắng: các tạp chất hữu cơ và vô cơ trong nước bị lắng thành bùn, bám vào đường ống, làm giảm lưu lượng nước và ảnh hưởng đến khả năng giải nhiệt của thiết bị.
 • Cặn ăn mòn: sản phẩm gỉ sét sắt, thép sinh ra từ quá trình ăn mòn cũng gây cáu cặn trong hệ thống tháp giải nhiệt công nghiệp.
 • Bọt: kích thích quá trình tạo cặn bám trong tháp giải nhiệt nước.

Vì vậy, nếu không được vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ, tình trạng này sẽ trở lên trầm trọng hơn ảnh hưởng không nhỏ tới toàn bộ hệ thống.

2. Vệ sinh tháp giải nhiệt đem lại những lợi ích gì?

Tăng hiệu suất hoạt động của tháp

Rong rêu, cáu cặn gây cản trở nguồn nước đi vào bên trong hệ thống tháp làm mát. Vì vậy, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu suất giải nhiệt. Vệ sinh thiết bị thường xuyên giúp đảm bảo máy hoạt động với công suất ổn định, không gây tắc nghẽn.

Tăng tuổi thọ thiết bị

Vệ sinh bên ngoài, bên trong tháp giải nhiệt nước góp phần kéo dài tuổi thọ của tháp đáng kể. Bởi các thiết bị chỉ hoạt động tốt nhất trong điều kiện tốt nhất. Đồng thời, việc gia tăng tuổi thọ cũng giảm được tình trạng hỏng hóc. Hạn chế tối đa tình trạng gián đoạn trong hoạt động sản xuất.

Tối ưu khoản chi phí vận hành, bảo dưỡng

Tháp giải nhiệt ổn định, ít phải sửa chữa sẽ giúp doanh nghiệp giảm thiểu được khoản phí này. Thực tế, việc sửa chữa những thiết bị công nghiệp như này thường khá tốn kém. Vì vậy, bảo dưỡng là khoản phí tối ưu, đảm bảo thiết bị hoạt động tốt, hạn chế những phát sinh trong quá trình vận hành.

Những điều cần biết khi vệ sinh tháp giải nhiệt công nghiệp ( Cooling tower)

Tháp giải nhiệt công nghiệp ( Cooling tower)

3. Khi nào cần vệ sinh tháp giải nhiệt?

Trong quá trình kiểm tra tháp tản nhiệt, nếu thấy những dấu hiệu dưới đây, người dùng nên vệ sinh tháp làm mát càng sớm càng tốt:

 • Dưới đáy của tháp có nhiều cặn bẩn
 • Bên trong tháp làm mát phát ra tiếng ồn lớn. Khi chạm vào có trường hợp bị rung mạnh, dù lúc mới có tình trạng này nhưng ít xuất hiện.
 • Tấm tản nhiệt bị bám nhiều cặn bẩn, thường có CaCO3 (màu của vôi).
 • Khi hoạt động, tháp có tiếng động lạ hoặc ở phớt bị rò rỉ hay thân bơm bị nóng lên bất thường.
 • Bộ chia nước hoạt động không hiệu quả như trước.
 • Trong quá trình quay, bộ phận quạt phát ra tiếng kêu kỳ lạ hoặc bị đảo chiều.
 • Nhiệt độ của nguồn nước đầu ra không đủ đáp ứng tiêu chuẩn vận hành của tháp.
 • Hiệu suất làm việc bị giảm và không đáp ứng được nhu cầu trong sản xuất.

Thông thường, không phải chỉ khi nào thấy xuất hiện những dấu hiệu trên thì doanh nghiệp mới cần vệ sinh tháp giải nhiệt. Theo lời khuyên từ nhà sản xuất, bạn nên thường xuyên vệ sinh tháp giải nhiệt định kỳ.

Công ty TNHH Kỹ thuật IMS Việt Nam là nhà thầu chuyên thi công lắp đặt, vệ sinh bảo dưỡng tháp giải nhiệt chuyên nghiệp và uy tín

Với nhiều năm trong ngành, IMS Việt Nam luôn được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao không chỉ chất lượng công trình mà cả chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp.

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách liên hệ thông qua:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 39 89 78 / Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com – theanhhn2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

***Bài viết liên quan:

Tag: lắp đặt tháp giải nhiệt, thi công tháp giải nhiệt, bảo dưỡng tháp giải nhiệt, lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp, tháp giải nhiệt tròn