Tháp giải nhiệt là gì? Có nhiệm vụ gì trong hệ thống lạnh?

Đăng ngày 04 Tháng Mười, 2021 bởi admin - 1801 lượt xem

Hiện nay, có rất nhiều ngành đầu tư hệ thống làm lạnh và tháp giải nhiệt là một trong những thiết bị được ưu tiên hàng đầu. Vậy tháp giải nhiệt là gì? Có nhiệm vụ gì trong hệ thống lạnh. Những lợi ích gì khi sử dụng thiết bị này? Hãy cùng, IMS Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tháp giải nhiệt là gì?

Tháp giải nhiệt hay còn gọi là tháp làm mát, tháp tản nhiệt, Cooling tower. Đây được coi là một trong những dòng thiết bị được sử dụng để làm giảm nhiệt độ ở dòng nước khi được đưa vào hệ thống. Thông qua các hình thức trích nhiệt từ nguồn nước và thải ra ngoài khí quyển.

Tháp giải nhiệt hoạt động dựa theo sự chuyển đổi nguồn năng lượng dư thừa qua quá trình bay hơi vào trong không khí. Từ đó, khối lượng của dòng nước còn lại ở bên trong tháp sẽ được hạ nhiệt một cách đáng kể.

Sau thực hiện quá trình làm mát, một lượng nước sẽ được đưa tới bộ phận tản nhiệt để làm mát trang thiết bị và hệ thống máy móc trong các hoạt động sản xuất tại nhà xưởng. Đồng thời, nó cũng được sử dụng để hạ nhiệt cho hệ thống điều hòa không khí.

2. Nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống làm lạnh

Hệ thống lạnh của tháp hạ nhiệt được sử dụng để tách mức nhiệt lạnh và nóng riêng biệt. Phần nhiệt nóng sẽ được đưa ra môi trường bên ngoài. Phần nhiệt lạnh sẽ tách lại và tạo ra nguồn nước mát. Nó nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của hệ thống điều hòa trong không khí.

Trong khi tháp hạ nhiệt hoạt động, lượng nhiệt lớn sẽ được sản sinh ra. Qua quá trình trao đổi nguồn nhiệt với các bộ phận tải, nguồn nước sẽ được làm nóng lên và quay lại hệ thống làm lạnh. Chu trình làm mát mới sẽ tiếp tục được thực hiện lại.

Nếu dây chuyền sản xuất hoặc trang thiết bị tại các tòa nhà cao tầng không được làm mát kịp thời thì hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra. Chẳng hạn như hệ thống máy móc ngừng hoạt động, hiện tượng chập cháy thiết bị xảy ra.

Do đó, nhiệm vụ của tháp giải nhiệt trong hệ thống lạnh là đẩy nhiệt lượng cuối cùng trong các chu trình trao đổi nhiệt. Bởi vì các chất lạnh sẽ bị ngưng tụ ra bên ngoài môi trường, sau đó nguồn nước sẽ được đưa trở lại hệ thống làm mát.

Tuy nhiên, để thực hiện được nhiệm vụ tháp giải nhiệt và thực hiện quá trình hạ nhiệt hiệu quả này thì thiết bị cần làm việc với công suất cao. Thêm nữa là nồng độ pH của nguồn nước cân bằng. Và chúng cần bổ sung kịp thời, nhằm hỗ trợ việc xử lý chất bẩn, hạn chế tối đa tình trạng hư hại máy móc.

Tháp giải nhiệt là gì? Có nhiệm vụ gì trong hệ thống lạnh?

Ảnh minh họa: Tháp giải nhiệt là gì? Có nhiệm vụ gì trong hệ thống lạnh?

3. Những lợi ích khi sử dụng tháp giải nhiệt là gì?

  • Tạo điều kiện làm việc thuận lợi cho toàn bộ hệ thống máy móc hoạt động xuyên suốt quá trình sử dụng.
  • Giảm thiểu tối đa những nhiệt lượng cùng ma sát trong hệ thống máy.
  • Xóa tan lo lắng về tình trạng máy dừng đột ngột do phải vận hành liên tục ở nhiệt độ cao. Hoặc là sự cố cháy, chập điện trong quá trình sử dụng.
  • Là giải pháp giúp nâng cao hiệu quả sử dụng cũng như hiệu năng vận hành của máy móc thiết bị.
  • Tháp giải nhiệt được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp, đòi hỏi khả năng tản nhiệt rất lớn.

Trên đây, là những thông tin về tháp giải nhiệt là gì? Có nhiệm vụ gì trong hệ thống làm lạnh? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về sản phẩm bạn hãy liên hệ với chúng tôi thông qua:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: Số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 39 89 78 / Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com – theanhhn2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

***Bài viết liên quan:

Tag: lắp đặt tháp giải nhiệt, thi công tháp giải nhiệt, bảo dưỡng tháp giải nhiệt, lựa chọn tháp giải nhiệt phù hợp, tháp giải nhiệt tròn, tháp giải nhiệt vuông