Tìm hiểu chung về Chiller Trane giải nhiệt gió trong công nghiệp

Đăng ngày 17 Tháng Chín, 2021 bởi admin - 3816 lượt xem

Chiller giải nhiệt gió được biết đến với khả năng làm lạnh nhanh nhờ nguyên lý hoạt động của nó. Chiller giải nhiệt gió là một trong những thiết bị dùng để sản xuất nước lạnh được ưa chuộng và vận hành rộng rãi hiện nay trong các trung tâm thương mại và các công trình lớn. Nổi bật trong đó, là chiller giải nhiệt gió Trane, Hãy cùng IMS Việt Nam tìm hiểu về dòng thiết bị này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đặc điểm và cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió Trane

1.1 Đặc điểm

– Điều hòa Chiller giải nhiệt gió Trane sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm giảm được chi phí cao nguyên liệu sản xuất. Hơn nữa, khi dùng cánh đồng tản nhiệt sẽ gây nguy cơ cháy nổ cao. Ngoài ra, việc sử dụng ống chất liêu đồng và cánh nhôm tạo ra lượng nhiệt không đồng đều trên toàn bộ dàn coil, giúp cho sự đối lưu tốt hơn cho dàn coil.

– Thiết bị này dùng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt gas.

– Hiệu suất lạnh của Chiller giải nhiệt gió kém hơn khoảng 1,5 lần so với giải nhiệt nước. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thiết bị giải nhiệt gió vẫn lên được lựa chọn.

– Đối với những không gian nhà xưởng nhỏ hẹp thì việc sử dụng Chiller giải nhiệt gió sẽ tiết kiệm diện tích hơn so với Chiller giải nhiệt nước.

– Điều hòa Chiller giải nhiệt nước phải đảm bảo được vận hành với nguồn nước sạch. Nếu không sẽ bám bẩn và ảnh hưởng đến chất lượng làm lạnh.

– Việc dùng quạt hút cưỡng bức sẽ giúp môi trường xung quanh khô thoáng hơn thay vì dùng tháp giải nhiệt. Nó gây tăng độ ẩm, vi khuẩn ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm và sức khỏe con người.

– Hướng quạt và lượng quạt được thay đổi theo vị trí để thổi luồng gió nóng ra khỏi nơi sản xuất.

1.2 Cấu tạo của Chiller giải nhiệt gió Trane

Cấu tạo Chiller giải nhiệt gió Trane bao gồm 4 bộ phận chính và các thiết bị phụ trợ đi kèm. Cụ thể bao gồm:

  • Van tiêt lưu
  • Máy nén
  • Thiết bị ngưng tụ
  • Thiết bị bay hơi

So với dòng Chiller giải nhiệt nước, Chiller giải nhiệt gió Trane không sử dụng bình ngưng ống chùm. Nó sử dụng dàn ống đồng cánh nhôm. Để đảm bảo thiết bị vận hành tốt, bạn nên vệ sinh thường xuyên trong quá trình vận hành.

Tìm hiểu chung về Chiller Trane giải nhiệt gió trong công nghiệp

Chiller giải nhiệt gió Trane

2. Phân loại Chiller giải nhiệt gió

Có thể phân loại Chiller giải nhiệt gió Trane theo hướng thổi quạt gió. Bao gồm các dạng:

– Thổi ngang: loại này khá phổ biến mang lại hiệu suất tản nhiệt tốt. Tuy vậy, điểm hạn chế chính là luồng khí thổi ngang có thể ảnh hưởng đến các thiết bị và máy móc khác. Thông thường, dòng Chiller này được sử dụng cho các hệ thống từ 5-15HP điện cho 1 quạt.

– Thổi nghiêng: do mang lại hiệu suất tỏa nhiệt cao nên thường được sử dụng cho những hệ thống quy mô vừa. Cùng với đó, hướng thổi nghiêng nên không bị ảnh hưởng nhiều đến con người và các thiết bị máy móc đi kèm. Thường 15-30HP điện cho 2 quạt.

– Thổi trên: có đặc điểm lượng nhiệt tỏa ra nhiều nên luồng khí thổi ra hướng lên trên tránh làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác. Thường áp dụng cho các hệ thống có quy mô lớn khoảng 40HP trở lên cho 3 quạt trở lên.

3. Nguyên lý hoạt động của Chiller giải nhiệt gió Trane

Hệ thống Chiller giải nhiệt gió Trane được áp dụng nguyên lý làm lạnh cưỡng bức bằng gas tương tự như dòng Chiller giải nhiệt nước. Tuy vậy, nó cũng có những điểm khác biệt riêng. Cụ thể: Chiller giải nhiệt gió không bao gồm tháp giải nhiệt làm nhiệm vụ giải nhiệt gas mà sử dụng quạt hút cưỡng bức để giải nhiệt.

4. Ưu điểm của Chiller giải nhiệt gió Trane

  • Hệ thống điều hòa không tốn diện tích sử dụng, quá trình lắp đặt dễ dàng và vận chuyển nhanh chóng.
  • Không kén nơi làm việc kể cả nơi có nguồn nước không sạch, axit cao, nhiễm hóa chất.
  • Bộ máy vận hành ổn định, dễ vận hành, độ bền cao.
  • Đa dạng mức công suất theo nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là tổng quan về Chiller giải nhiệt gió Trane. Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ khách hàng về dịch vụ tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống điều hòa, hệ thống Chiller, bảo trì bảo dưỡng hệ thống điều hòa Chiller.

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách liên hệ trực tiếp với chúng tôi thông qua:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 39 89 78 / Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com – theanhhn2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

***Bài viết liên quan:

Tag: hệ thống điều hòa trung tâm chiller, hệ thống làm lạnh chiller, hệ thống lạnh chiller, máy lạnh chiller, nguyên lý hoạt động chiller