Phân biệt Chiller giải nhiệt bằng gió và tháp giải nhiệt nước

Đăng ngày 24 Tháng Hai, 2021 bởi admin - 2225 lượt xem

Hệ thống chiller giải nhiệt cũng hoạt động trên nguyên lý từ lỏng sang khí và bay hơi. Vậy sự khác biệt của hai hệ thống làm mát này như thế nào. Mời bạn tham khPhân biệt khảo bài viết dưới đây.

Hệ thống sử dụng chiller lắp đặt toàn bộ vòng giải nhiệt trong một thiết bị chuyên biệt gọi là chiller (thay vì nằm trong CRAC như các hệ thống khác). Chức năng của chiller là tạo ra nước lạnh khoảng 8oC, dòng nước lạnh này sẽ được máy bơm, bơm theo các đường ống đi đến CRAH (Computer Room Air Handler) đặt bên trong phòng máy.

Phân biệt Chiller giải nhiệt bằng gió và tháp giải nhiệt nước

Sự khác biệt giữa chiller giải nhiệt gió và tháp giải nhiệt

Loại chiller giải nhiệt bằng gió: Cách này không sử dụng tháp giải nhiệt mà trao đổi nhiệt trực tiếp từ gas nóng áp suất cao với không khí. Loại này có hiệu suất lạnh kém hơn rất nhiều so với loại chiller giải nhiệt nước (hiệu suất gấp gần 1,5 lần so với chiller gió).

Nếu với một công suất điện chiller gió sản sinh ra 3 kw lạnh thì chiller nước sản sinh ra 4,5 kw lạnh. Và do một số điều kiện đặc biệt người ta vẫn dùng hệ chiller gió giải nhiệt.

Hệ thống giải nhiệt bằng nước (Water cooled system): Hệ thống giải nhiệt sử dụng nước có cấu trúc tương tự như hệ thống sử dụng glycol, nghĩa là các thành phần của bộ làm mát đều được đặt bên trong CRAC. Tuy nhiên, có hai điểm khác biệt quan trọng sau:

– Sử dụng nước để làm chất dẫn lưu nhiệt, thay vì dùng glycol

– Nhiệt được thải ra ngoài khí quyển thông qua tháp giải nhiệt nước (cooling tower) thay vì bộ làm mát chất lỏng (fluid cooler) của hệ thống dùng glycol.

Trong Hệ thống nước ấm từ hệ thống trao đổi nhiệt sẽ được đưa đến cooling tower, ở đây nước được giải nhiệt bằng cách cho rơi tự nhiên trên các vách hở của tháp. Quạt được sử dụng để tăng cường tốc độ trao đổi nhiệt cho nước.

Khi nước rơi xuống đáy của tháp sẽ đạt được một nhiệt độ mát cần thiết và được hệ thống bơm, bơm ngược lại bộ trao đổi nhiệt bên trong CRAC để tạo thành vòng tuần hoàn dẫn nhiệt từ bên trong phòng ra bên ngoài khu vực cần làm mát.

Hệ thống cooling tower và các thiết bị phụ trợ để tạo vòng trao đổi nhiệt trong hệ thống này thường thì không chỉ dành riêng cho nó mà có thể dùng cho hệ thống lạnh comfort hoặc hệ thống sử dụng chiller.

Ưu điểm:

– Tất cả các thành phần đều được đóng gói trong 1 khối và kiểm tra từ nhà máy nên bảo đảm độ khả dụng cao.

– Ống dẫn nước có thể đi được khoảng cách xa hơn so với ống gas trong hệ thống air-cooled và một hệ thống giải nhiệt gồm cooling tower và các ổng dẫn có thể sử dụng chung cho nhiều CRAC.

– Do có thể sử dụng chung cooling tower, nên nếu có thể chia sẻ với tháp giải nhiệt có sẵn của tòa nhà thì sẽ giảm chi phí đầu tư.

Nhược điểm:

– Chi phí đầu tư ban đầu khá cao cho tháp giải nhiệt, các máy bơm và hệ thống ống dẫn.

– Chi phí vận hành và bảo trì cũng khá cao do phải thường xuyên làm vệ sinh và hóa chất xử lý nước.

– Tạo ra nguy cơ xuất hiện chất lỏng trong môi trường IT.

– Nếu sử dụng chung tháp giải nhiệt của hệ thống khác, có thể làm giảm độ tin cậy của hệ thống giải nhiệt dành riêng cho data center.

Ứng dụng:

– Sử dụng chung với các hệ thống khác để giải nhiệt cho các data center từ trung bình đến lớn với yêu cầu độ khả dụng từ trung bình đến cao.

Trên đây là sự khác biệt giữa chiller giải nhiệt gió và tháp giải nhiệt. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn hãy liên hệ với công ty TNHH Kỹ thuật IMS Việt Nam. Chúng tôi rất mong muốn được phục vụ khách hàng về dịch vụ tư vấn thiết kế thi công lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt, hệ thống làm mát. Mọi nhu cầu cung cấp, lắp đặt, thiết kế, tư vấn, sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống tháp giải nhiệt hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, khu A1, Khu ĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội, Việt Nam

Điện thoại: 024 38 39 89 78 – Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

*** Bài viết liên quan:

– Lượng nước trong tháp giải nhiệt có vai trò quan trọng

Tháp giải nhiệt là gì, chức năng cấu tạo tháp giải nhiệt

Cung cấp thi công lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt

 

Tháp giải nhiệt là gì, chức năng cấu tạo tháp giải nhiệt

– Cung cấp thi công lắp đặt hệ thống tháp giải nhiệt

Tags: lắp đặt tháp giải nhiệt, lap dat thap giai nhiet, thi công tháp giải nhiệtthi cong thap giai nhiettháp giải nhiệtthap giải nhietcách lắp đặt tháp giải nhiệt, phân biệt chiller giải nhiệt gió và tháp giải nhiệt, phan biet chiller giai nhiet gio