Phân biệt quạt thông gió và quạt hút trong công nghiệp

Đăng ngày 16 Tháng Chín, 2021 bởi admin - 3711 lượt xem

Làm mát, cải tạo không khí tươi mát cho nhà xưởng luôn là nhu cầu cần thiết nhất. Quạt thông gió và quạt hút là 2 dòng sản phẩm được thiết kế để thông thoáng và cung cấp không khí.

Mặc dù, hai loại quạt này có nét khá tương đồng về mặt công dụng. Tuy nhiên, trên thực tế mỗi sản phẩm có một đặc điểm, chức năng riêng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Vậy phân biệt quạt hút và quạt thông gió như thế nào? Hãy cùng IMS Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Quạt thông gió công nghiệp

Tất cả môi trường do con người tạo ra như: nhà ở, văn phòng, nhà xưởng, nhà máy,…. đều có quy chuẩn về số lần trao đổi không khí.

Nhiệm vụ chính của quạt thông gió là trao đổi không khí. Qúa trình này được hoạt động theo tuần hoàn nhất định. Tùy vào từng môi trường có mức độ ô nhiễm và khí thải mà số lần trao đổi không khí khác nhau. Từ đó đưa ra số lần sử dụng quạt thông gió phù hợp.

1.1 Đặc điểm của quạt thông gió công nghiệp

– Quạt thông gió được thiết kế chủ yếu hình vuông, có kích thước to nhỏ khác nhau và được gắn cố định trên tường. Lưu lượng gió khác nhau để phù hợp với nhiều không gian khác nhau. Và những không gian lớn thường được kết hợp nhiều quạt thông gió cùng một lúc.

– Với vai trò trao đổi khí hiệu quả, quạt thông gió giúp thông gió làm mát đưa lượng khí tươi tự nhiên vào không gian, loại bỏ khí độc hại mang lại môi trường sinh hoạt trong lành cho người sử dụng.

Phân biệt quạt thông gió và quạt hút trong công nghiệp

Quạt thông gió công nghiệp

1.2 Công dụng của quạt thông gió công nghiệp

– Quạt thông gió hoạt động nhằm lưu thông không khí qua các vị trí tường nhà xưởng, áp lực đẩy gió ở mức vừa đủ để trao đổi không khí. Vì thế, quạt thông gió không nên lắp vào các đường ống để hút hay đẩy gió đi quá xa.

– Loại quạt này đạt hiệu quả cao nhất với công dụng trao đổi không khí từ bên này sang bên kia.

– Nhiệm vụ của quạt thông gió chủ yếu để trao đổi không khí, điều hòa không khí trong không gian rộng lớn, mang lại sự thoải mái cho con người, nâng cao hiệu quả làm việc.

1.3 Mục đích gắn quạt thông gió trên tường

– Quạt thông gió công nghiệp có tác dụng hiệu quả trong việc hút khí độc hại, ô nhiễm, hơi nóng,… những tạp chất này đều nhẹ hơn không khí. Chúng thường bay lơ lửng trong không gian hoặc tập trung chủ yếu trên mái nhà. Vì thế, việc bố trí lắp đặt quạt thông gió trên tường là rất phù hợp, nhằm hút các khí thải một cách nhanh chóng và triệt để nhất. Đồng thời, đưa luồng gió tươi tự nhiên từ ngoài vào một cách dễ dàng.

– Nên treo quạt trên tường với chiều cao tối thiểu là 2,5m để hút không khí ô nhiễm ra và đưa không khí tươi sạch đi vào từ các cửa số và cửa nhà làm cho không khí được tuần hoàn.

2. Quạt hút công nghiệp

Quạt hút chuyên dụng trong công nghiệp thường được thiết kế hình trụ. So với quạt thông gió thì quạt hút có số cánh nhiều hơn nhưng kích thước lại nhỏ hơn.

Thiết ké quạt hình trụ thường tạo áp lực gió lớn hơn, dễ lắp đặt và vận hành an toàn hơn. Mục đích chính là đẩy gió với hút gió đi xa. Vì thế quạt có số vòng quay rất lớn tạo áp lực (Pa) khoảng 1400 v/p hoặc lớn hơn.

Ngoài ra, kích thước quạt tỷ lệ thuận với lưu lượng gió, lưu lượng gió mạnh thì kích thước quạt càng lớn.

2.1 Đặc điểm của quạt hút công nghiệp

  • Quạt hút công nghiệp có lưu lượng gió lớn, áp lực cao và hoạt động ổn định, bền bỉ.
  • Sản phẩm đạt hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng điện đến 60% so với thiết bị điều hòa thông gió cùng công suất.
  • Quạt mang lực hút và đẩy rất lớn vì thế dễ dàng loại bỏ những khí độc hại, khói bụi, oi nóng tại vị trí mong muốn. Đồng thời đưa luồng khí tươi tự nhiên vào bên trong không gian, trao đổi khí và điều hòa liên tục.
  • Dễ vận hành, hoạt động êm ái, phù hợp với nhiều không gian khác nhau.
  • Đi kèm quạt còn có thiết bị ống nối với chiều dài linh động, giúp việc hút đẩy không khí trực tiếp dễ dàng hơn.

Phân biệt quạt thông gió và quạt hút trong công nghiệp

Quạt hút công nghiệp

2.2 Công dụng của quạt hút công nghiệp

Quạt hút thông thường được sủ dụng trong những trường hợp: cấp khí tươi cho nhà xưởng, xí nghiệp, nhà hàng,… hút khí thải, khói bụi, khí nóng cho khu sản xuất chế biến.

  • Quạt hút công nghiệp được đặt ở các vị trí phát sinh ra không khí ô nhiễm như khói bụi, hơi nóng, không khí ô nhiễm được thiết kế ống gió để đẩy không khí đi xa khỏi vị trí làm việc.
  • Với mục đích đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều trường hợp khác nhau. Quạt được thiết kế phù hợp cho cả không gian cố định và di động thuận lợi cho từng vị trí hút thổi không khí.
  • Loại quạt này còn có tác dụng lớn trong việc cung cấp oxy và các chất cần thiết khác với những nơi thiếu dưỡng khí.
  • Đối với các tòa nhà, thiết bị quạt hút với hình dáng đa dạng còn mang lại nhiều lợi ích khác: làm mát không gian nhờ hệ thống ống dẫn và được chia nhỏ từ các cửa gió hoặc hút gió, khói bụi theo đường ống dẫn cửa gió ra ngoài.

3. Bảng tổng hợp so sánh quạt thông gió và quạt hút

Quạt hút công nghiệp Quạt thông gió công nghiệp
Khả năng hút Hút hơi nóng tập trung và trực tiếp thải ra từ máy móc Hút hơi nóng trong không khí trong không gian sản xuất
Chức năng khác Hút mạt gỗ, bụi sơn,… cấp khí tươi Hút mùi, hút hơi ẩm, bụi trong không khí. Cấp khí tươi, lưu thông không khí
Khả năng di chuyển Dễ dàng di chuyển tới nhiều nơi Gần như không di chuyển do được gắn cố định trên tường
Sử dụng ở không gian mở Sử dụng được trong nhà và ngoài trời Chỉ sử dụng được trong nhà do được gắn cố định trên tường
Công suất hút Đa số công suất hút lớn Một số dòng công suất nhỏ, một số dòng công suất lớn
Nơi sử dụng Nơi có máy móc thải hơi nóng, công trình ngoài trời, hầm mỏ Hầu hết các công trình nhà ở, kho bãi, xưởng sản xuất

Chính vì thế, có thể xem xét theo từng mục đích công việc để lựa chọn loại quạt phù hợp nhất. Mặc dù quạt thông gió công nghiệp và quạt hút công nghiệp đều có chức năng chung trong việc hút thổi không khí, thông gió làm mát. Tuy nhiên, mỗi sản phẩm lại mang một thế mạnh và nét nổi bật riêng. Vì vậy, cần có sự lựa chọn phù hợp cho từng không gian vị trí và mục đích khác nhau.

Công ty TNHH kỹ thuật IMS Việt Nam là nhà thầu chuyên thiết kế, thi công lắp đặt hệ thống thông gió, làm mát, hút mùi, hút bụi nhà xưởng, nhà máy chuyên nghiệp và uy tín

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách hãy liên hệ với chúng tôi thông qua:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 393 89 78 / Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com – theanhhn2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

***Bài viết liên quan:

Tag: quạt ly tâm, quạt hướng trục, quạt công nghiệp, thiết kế hệ thống thông gió, thi công hệ thống thông gió, lắp đặt hệ thống thông gió, lắp đặt hệ thống ống gió