Tầm quan trọng của hệ thống hút bụi, lọc bụi công nghiệp cho nhà xưởng

Đăng ngày 31 Tháng Tám, 2021 bởi admin - 3445 lượt xem

Sự phát triển, hình thành hàng loạt khu công nghiệp, khu sản xuất các nhà xưởng như hiện nay. Kéo theo đó là mức độ ô nhiễm, bụi bẩn ngày càng nghiêm trọng. Không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, khói bụi bần còn đe dọa đến sức khỏe, trạng thái tinh thần làm việc của con người. Sự ra đời hệ thống hút lọc bụi công nghiệp nhà xưởng được xem là giải pháp tối ưu xử lý bụi thông minh nhất hiện nay. Vậy tầm quan trọng của hệ thống này là gì? Hãy cùng IMS Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Bụi ở các nhà xưởng, nhà máy phát sinh ở đâu?

Hiện nay, hầu hết các ngành công nghiệp đều phát sinh bụi. Tuy nhiên, trong các nhà máy, xưởng sản xuất gỗ, gạch, xi măng, lương thực thực phẩm,…là có nồng độ bụi cao nhất. Cụ thể, một vài nhà máy sản xuất như:

Bụi gỗ trong các nhà xưởng, xưởng gỗ

Bụi gỗ phát sinh từ nhiều công đoạn trong sản xuất gỗ như: cưa gỗ, khoan, phay, chà nhám, bào nhẵn,… Ở mỗi một giai đoạn, kích thước bụi gỗ là khác nhau. Cụ thể như:

 • Tại các giai đoạn gia công thô như cưa, cắt, mài, tiện, phay,… bụi gỗ có kích thước lớn.
 • Tại các khâu gia công tinh xảo như: chà nhám, đánh bóng,…trọng lượng cũng như kích thước bụi nhỏ hơn.

Bụi gạch trong các nhà máy sản xuất gạch

Bụi gạch được sinh ra từ nhiều thiết bị, máy móc cũng như các công đoạn như:

 • Máy ép thủy lực, máy cắt gạch, mài cạnh.
 • Silo chứa vật liệu thô, băng truyền tải vật liệu,…

Bụi xi măng trong các nhà máy xi măng

Bụi xi măng phát sinh ở hầu hết các công đoạn trong quá trình sản xuất, bao gồm:

 • Bụi sinh ra từ băng tải nạp liệu.
 • Khu vực bốc dỡ và tiếp nhận Clinker, phụ gia, thạch cao.
 • Khu vực máy dập, máy nghiền, máy sàng, máy phân ly và hệ thống máy vận chuyển.
 • Đóng bao, xuất hàng.

Vậy nên, bụi dễ phát tán trong không khí gây nên các ảnh hưởng:

 • Sức khỏe con người: Bụi xâm nhập vào đường hô hấp gây ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động. Cũng như những người dân sinh sống xung quanh.
 • Ô nhiễm môi trường: làm ô nhiễm nghiêm trọng môi trường nước, không khí,…
 • Hư hại đến các thiết bị sản xuất trong xưởng: Bụi bám bẩn lâu ngày không được xử lý sẽ làm các thiết bị hoạt động kém và nhanh hỏng.

Ý thức được tầm quan trọng của việc chống ô nhiễm, xử lý bụi nhà xưởng, các nhà máy sản xuất. Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp ra đời nhằm loại bỏ bụi gỗ, bụi xi măng, bụi gạch, luyện kim, dệt thực phẩm,…

Tầm quan trọng của hệ thống hút bụi, lọc bụi công nghiệp cho nhà xưởng

Ảnh minh họa: Tầm quan trọng của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp cho nhà xưởng

2. Ý nghĩa của hệ thống xử lý hút, lọc bụi trong đời sống

Cùng với sự phát triển của cuộc sống, của kinh tế, sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm nghiêm trọng do những tác động của sản xuất công nghiệp. Ô nhiễm không khí do khói bụi sản xuất trong các nhà máy đang ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng đến sức khỏe con người và trong cuộc sống. Có rất nhiều bênh lạ về đường hô hấp xuất hiện, nguyên nhân chính là do khói bụi ô nhiễm.

Sự ra đời của hệ thống hút bụi công nghiệp là giải pháp quan trọng và phù hợp nhất. Để xử lý tình trạng khói bụi ô nhiễm của các ngành sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, bảo vệ không khí và sức khỏe. Chức năng chính của hệ thống hút bụi là làm sạch môi trường làm việc trong các khu sản xuất, khu chế xuất của nhà xưởng, nhà máy. Nhờ đó, người lao động đảm bảo được làm việc trong môi trường trong lành, hạn chế các nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm do hít khói bụi công nghiệp.

Hệ thống bút bụi sẽ xử lý sạch sẽ các chất ô nhiễm trong môi trường không khí và loại bỏ các thành phần khói bụi thông qua các lớp lọc thẩm thấu. Đem đến môi trường không khí sạch, không gây ô nhiễm môi trường.

3. Cấu tạo và nguyên lý của hệ thống máy hút lọc bụi công nghiệp cho nhà xưởng

Cấu tạo của hệ thống hút lọc công nghiệp

Để biết được nguyên lý hoạt động của hệ thống hút bụi công nghiệp, trước hết ta cần biết được cấu tạo của hệ thống này. Trên thực tế, có thể nhận thấy một hệ thống lọc bụi có cấu tạo khá đơn giản. Thông thường, bao gồm các bộ phận chính là:

– Động cơ điện: Cung cấp điện năng để tạo ra các chuyển động của máy để giúp hệ thống lọc bụi thực hiện các chức năng hút bụi, thổi bụi, hút nước,…

– Thùng chứa bụi hoặc túi lọc bụi: Có công dụng giữ lại rác, bụi và không làm phát tán bụi bẩn ra ngoài môi trường. Nói cách khác, đây chính là hệ thống gom bụi và giữ bụi. Sau khi bụi và cặn bẩn được hút vào trong các túi khí được giữ lại nhằm tránh tình trạng bụi phát tán lung tung trong không gian.

– Hệ thống quạt: có tác dụng tạo ra luồng gió giúp bụi đi vào thùng chứa bụi. Đây là yếu tố quan trọng nhất bởi nó là nhân tố giúp tạo ra lượng gió và lực hút đủ mạnh để có thể hút bụi và hút không khí bẩn từ nơi lắp đặt nhằm gom lại trong một hệ thống.

– Cổng thoát khí: Có tác dụng xả không khí sạch ra khỏi máy. Đây là nơi mà sau khi tất cả các không khí chứa bụi bẩn đã được hệ thống xử lý bẩn, chỉ còn lại không khí sạch, an toàn. Đồng thời, đây cũng chính là cổng kết nối để đưa không khí sạch ra ngoài.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi nhà xưởng

Không khí đi qua ống trụ theo phương tiếp tuyến và chuyển động xoáy tròn đi xuống phí dưới. Sau đó gặp phễu, dòng không khí được đẩy ngược lên chuyển động xoáy trong ống và thoát ra. Tiếp theo, không khí được chuyển qua bộ lọc túi để lọc các hạt cát, bụi còn sót lại.

Trong quá trình chuyển động xoáy ốc lên và xuống trong các ống thì các hạt bụi nhỏ dưới tác động của lực ly tâm va vào thành sẽ rơi xuống đáy. Ở đáy Cyclone được lắp thêm van xả nên có thể tự động xả bụi vào thùng chứa. Hệ thống lọc bụi công nghiệp này có thể lọc lên đến 99,8% và lọc được tất cả các loại hạt nhỏ. Sau khi đi qua các thiết bị lọc và dẫn ra ống thải thoát ra ngoài không khí một cách nhanh chóng nhất.

Tầm quan trọng của hệ thống hút bụi, lọc bụi công nghiệp cho nhà xưởng

Ảnh minh họa: Tầm quan trọng của hệ thống hút bụi, lọc bụi công nghiệp

Quá trình hoạt động của hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Các nguồn phát sinh bụi trong các nhà xưởng, nhà máy sẽ được máy thu gom lại bằng các hệ thống chụp hút và cửa gió hút với một áp suất vừa đủ lớn. Sau đó, lượng bụi khí thải được đưa đến bộ phận xử lý khí thải. Tại đây, tất cả các không khí được hút ra và xác định rõ các thành phần nhằm lựa chọn được thiết bị xử lý phù hợp nhất như nhiệt độ, lưu lượng, thành phần của bụi,… Những yếu tố này góp phần quyết định lựa chọn đến các cấp độ xử lý phù hợp nhất để phù hợp hai tiêu chí kinh tế và kỹ thuật.

Trong trường hợp nếu là bụi thì chúng sẽ được hệ thống tách riêng theo một đường riêng thải ra ngoài. Còn nếu là khí độc sẽ được hấp thụ và chuyển ra ngoài hoặc bị trung hòa biến thành các chất không có hại đối với môi trường.

>>Tầm quan trọng của tháp xử lý khí thải công nghiệp

4. Ưu điểm của hệ thống lọc bụi công nghiệp

Hệ thống này sử dụng bao gồm nhiều ống áo liên kế với bản đáy đục lỗ tròn bằng đường kính tay áo hoặc lồng vào khung cố định có 1 đầu vào bản đục lỗ. Nên có ưu điểm là:

 • Vận hành êm ái
 • Hiệu suất sử dụng cao, tiết kiệm điện năng
 • Kết cấu vững chắc, độ bền cao
 • Thuận tiện lắp đặt sử dụng
 • Không khí trong lành, thoáng mát
 • Dễ dàng làm sạch và bảo dưỡng đơn giản
 • Chi phí lắp đặt và bảo dưỡng thấp

5. Các loại hệ thống hút lọc bụi công nghiệp phổ biến

Tùy theo ngành nghề sản xuất mà người ta có thể lựa chọn hệ thống hút và lọc bụi phù hợp. Dưới đây là một số loại tiêu biểu:

 • Hệ thống lọc bụi kim loại thích hợp cho các nhà máy cơ khí
 • Hệ thống lọc bụi gỗ thích hợp cho các nhà máy, xưởng sản mỹ nghệ
 • Hệ thống hút mùi và bụi sơn
 • Hệ thống lọc bụi gạch
 • Hệ thống lọc bụi chà nhám trong sản xuất sản phẩm cơ khí
 • Hệ thống lọc bụi thông gió cho nhà xưởng thông thường

Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cho công nhân cũng như nhân viên, các chủ doanh nghiệp nên lắp đặt hệ thống hút lọc công nghiệp. Đó cũng chính lầ giúp nâng cao năng suất làm việc cho công nhân, đem lại lợi ích chính cho doanh nghiệp.

Mọi thông tin cần tư vấn quý khách liên hệ với chúng tôi thông qua:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 39 89 78 / Hotline: 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com – theanhhn2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

***Bài viết liên quan:

Tag: thiết kế hệ thống thông gió, quạt công nghiệp, quạt ly tâm, lắp đặt hệ thống ống gió, tác dụng của hệ thống thông gió