Sự giống và khác nhau giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục

Đăng ngày 07 Tháng Chín, 2021 bởi admin - 3394 lượt xem

Khi nghĩ tới phương án giải quyết về nhiệt, ẩm, không khí nóng, nột ngạt trong nhà xưởng, hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn các sản phẩm thông gió công nghiệp. Điển hình là các loại quạt có lưu lượng gió mạnh, phục vụ được nhu cầu làm mát tại các không gian diện tích quy mô lớn. Trong đó, có 2 loại quạt chính là quạt ly tâm và quạt hướng trục. Nhưng hai loại quạt này giống và khác nhau ở điểm nào? Đây cũng là thắc mắc của nhiều khách hàng. Trong bài viết này, IMS Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như phân biệt giữa 2 loại quạt này. Từ đó, bạn có thể lựa chọn mua được sản phẩm phù hợp.

1. Điểm giống nhau

Quạt ly tâm và quạt hướng trục đều thuộc dòng sản phẩm quạt thông gió công nghiệp. Chức năng chung là hút nhiệt nóng, hút gió thải, khí thải, hút bụi lơ lửng trong không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đồng thời cung cấp nguồn không khí trong lành, thông thoáng ngược từ bên ngoài vào.

Ngoài ra, hai loại quạt này cũng có công suất hoạt động lớn được lựa chọn sử dụng trong các nhà máy, xưởng sản xuất, chế biến, siêu thị nhà hàng có quy mô lớn. Mục đích là để thông gió tầng hầm, tăng áp cầu thang, làm mát nhà xưởng, hút mùi bếp ăn,…

2. Điểm khác nhau giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục

Bên cạnh những điểm giống nhau, thì quạt ly tâm và quạt hướng trục cũng có những điểm khác nhau phải kể đến như:

2.1 Quạt ly tâm

Đặc tính kỹ thuật của quạt ly tâm:

– Hình dạng quạt: thường có dạng hình con ốc, con sò hay con sên

– Có số lượng cánh cắt không khí lớn.

– Quạt đòi hỏi cần phải có công suất đầu vào cao hơn so với quạt hướng trục. Các luồng không khí được tạo ra bởi quạt ly tâm được định hướng thông qua hệ thống ống dẫn. Điều này giúp tạo ra một luồng không khí áp suất cao hơn so với quạt hướng trục.

– Mortor truyền động trực tiếp và gián tiếp với dây curoa được đặt hoàn toàn bên ngoài. Chúng không nằm trên đường đi của luồng gió hút nên mortor tránh được bụi trực tiếp từ luồng gió. Do đó, quạt hút vận hành chịu được bụi bẩn ở một hạn lượng nhất định.

– Quạt có sức ép gió thổi đều, có khả năng tạo sức gió lớn theo đường ống truyền đi xa.

– Quạt có đặc tính nén tốt hơn quạt hướng trục. Khả năng tạo áp đến hơn 100.000Pa. Thường ứng dụng cho các nồi hơi có cột áp 500 -100.000Pa.

– Giá thành cao hơn quạt hướng trục.

Ứng dụng của quạt ly tâm:

– Được ứng dụng hiệu quả cho hệ thống quạt hút khói bếp ăn công nghiệp với quá trình nấu nướng, chiên xào số lượng lớn.

– Đặc biệt, tạo ra áp suất cao nên quạt ly tâm là sự lựa chọn lý tưởng cho hệ thống sấy và máy lạnh. Ngoài ra, quạt có tính chất hạt giảm làm cho quạt ly tâm được sử dụng trong hệ thống lọc ô nhiễm không khí.

Sự giống và khác nhau giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục

Quạt ly tâm công nghiệp

>>Tổng quan về quạt ly tâm công nghiệp bạn cần biết

2.2 Quạt hướng trục

Đặc tính kỹ thuật của quạt hướng trục:

– Hình dạng quạt có dạng trục tròn hoặc hình vuông.

– Quạt có cấu tạo cánh quạt hình lưỡi kiếm tạo ra không khí xung quanh trục quay song song trục cho lượng không khí vào cùng một hướng.

– Cấu tạo cánh quạt ít và cắt trực tiếp không khí. Nên nếu môi trường không khí có nhiều chất bụi bẩn xung quanh sẽ gây nhanh ăn mòn các cánh quạt.

– Quạt hướng trục tạo luồng khí với một tỷ lệ lưu lượng cao. Có nghĩa là quạt tạo ra một khối lượng không khí lớn. Tuy nhiên, dòng không khí mà quạt hướng trục tạo ra là áp suất thấp. Chính vì vậy, công suất đầu vào của quạt hướng trục phải là thấp.

– Mortor quạt được đặt phía ngoài truyền động bằng dây curoa, giữa phần tiếp xúc dây curoa và Puli có cặn bẩn kích cỡ lớn bám vào sẽ làm hỏng dây curoa. Với mortor đặt trên trục phía trong thì khi bụi bẩn bám vào cuộng dây đồng hoặc bạc đạn làm cho mortor nhanh bị nóng, hoạt động không bền làm giảm hiệu suất tải.

– Quạt hướng trục thường dùng tạo cột áp thấp < 1000Pa.

– Quạt hướng trục hút nhiệt, hút khói không khí chứa thành phần độc hại.

– Hiệu suất quạt hướng trục thấp và rẻ tiền hơn quạt ly tâm.

Ứng dụng của quạt hướng trục:

 • Quạt hướng trục được dùng để làm mát không gian hạn chế trong văn phòng và làm mát không gian lớn như nhà xưởng.
 • Cấp khí tươi cho không gian thông thoáng, dễ chịu.
 • Hút mùi tầng hầm

Sự giống và khác nhau giữa quạt ly tâm và quạt hướng trục

Quạt hướng trục

>>Tìm hiểu chung về quạt hướng trục trong công nghiệp

2. Nên mua loại quạt nào để sử dụng?

Từ những đặc điểm so sánh quạt ly tâm và quạt hướng trục, chắc hẳn bạn đã biết nên mua loại nào. Tóm lại, tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà khách hàng sẽ lựa chọn loại quạt thích hợp. Việc lựa chọn loại quạt nào cũng cần phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Mục đích sử dụng: thông gió, làm mát, hút bụi, hút khí nóng,…
 • Nơi cần sử dụng quạt: nhà sản xuất, nhà xưởng, tòa nhà,…
 • Điều kiện môi trường: nhiều bụi, hóa chất, khí độc,…
 • Thông số kỹ thuật: lưu lượng, áp suất, ăn mòn, nhiệt độ cao,…
 • Sơ đồ hệ thống, diện tích sử dụng,..

Do đó, để phù hợp với nhu cầu của bạn hãy liên hệ đến các đơn vị thi công uy tín để họ có thể tư vấn cho bạn một cách chính xác nhất. Để từ đó, bạn có thể chọn mua được sản phẩm phù hợp.

3. Lưu ý khi sử dụng quạt hướng trục và quạt ly tâm

Ngoài việc nắm được ưu và nhược điểm của quat ly tâm và quạt hướng trục thì khi sử dụng các thiết bị quạt công nghiệp, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

 • Chọn thiết bị có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng và diện tích lắp đặt.
 • Chọn chủng loại quạt, giá cả
 • Chọn loại ống dẫn (vuông, tròn hoặc vật liệu tôn mạ kẽm, inox, nhựa,…), tiết diện ống.
 • Lắp đặt, bố trí lắp đặt sao cho công suất hao hụt là ít nhất, đường ống là ngắn nhất.

Công ty TNHH kỹ thuật IMS Việt Nam là nhà thầu chuyên thiết kế, lắp đặt, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống thông gió, làm mát nhà xưởng, văn phòng tòa nhà, thi công hệ thống hút mùi bếp ăn công nghiệp ,nhà xưởng chuyên nghiệp và uy tín.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, các công trình của IMS Việt Nam luôn được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao cả về chất lượng công trình và chế độ dịch vụ chuyên nghiệp.

Mọi thông tin cần tư vấn lắp đặt bảo dưỡng bảo trì, quý khách hãy liên hệ theo địa chỉ sau:

CÔNG TY TNHH KỸ THUẬT IMS VIỆT NAM

Địa chỉ: số nhà A41, Khu A1, KĐTM Đại Kim, Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 024 38 39 89 78 / 0978 161 116

Email: imsvietnam2010@gmail.com – theanhhn2010@gmail.com

Website: imsvietnam.ac.vn

***Bài viết liên quan:

Tag: thiết kế hệ thống thông gió, lắp đặt hệ thống thông gió, lắp đặt hệ thống ống gió, quạt ly tâm công nghiệp, quạt hướng trục